วิถีชีวิต

09Aug

นักสะสมชุดแฟนซี : Fancy Dress Collector


“การเป็นนักวิ่งแฟนซีมิใช่แค่ ยืนแต่งชุดสวยๆ และคอยให้คนถ่ายรูปในสนาม

เพราะเมื่อลงสนามวิ่งในฐานะนักกีฬาก็ต้องวิ่งไปให้ถึงเส้นชัย” 

  

             คุณตุ่น วรวิมล ปทุมมาลย์ลักขณา นักวิ่งแฟนซีที่วิ่งมาราธอนเกือบ 200 สนาม ในระยะเวลาเกือบ 3 ปี

จุดเริ่มที่ทำให้ชุดแฟนซีกลายมาเป็นสิ่งสำคัญในชีวิต คือ เธอเริ่มตระหนักถึงการดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรง เมื่อเธอหายป่วย  การวิ่งมาราธอนและไตรกีฬาเป็นวิธีการเพิ่มความแข็งแรงให้ร่างกายที่เธอเลือก เธอเริ่มวิ่งเมื่ออายุ 46 จากผู้หญิงแกร่งที่ทำแต่งาน เพื่อสร้างฐานะในครอบครัว วิถีชีวิตเปลี่ยนเมื่อทราบว่าเธอเองป่วยเป็นมะเร็ง

โรคร้ายเป็นจุดเปลี่ยนในความคิดและการดำเนินชีวิต ทุกวันหยุดเราจะได้พบเธอในสนามวิ่งมาราธอน ไม่สนามใดก็สนามหนึ่งทั่วประเทศไทยจนถึงต่างประเทศ สนามใดก็ตามที่คุณตุ่นลงร่วมแข่งขัน จะมีสีสันขึ้นมากอย่างเห็นได้ชัด เพราะเธอสามารถเรียกรอยยิ้มจากนักวิ่งหลายคนได้ด้วยชุดแฟนซีที่เข้ากับรูปแบบของงานการแข่งขัน ชุดทุกชุดที่เธอสวมลงสนามจะสมบูรณ์แบบทั้งท่อนบน ท่อนล่าง จนถึงเครื่องตกแต่ง และอุปกรณ์ประกอบ ทำให้ไม่ใช่เพียงแค่สวมชุดแต่คุณตุ่นยังสวมบทบาทของตัวละครในชุดนั้นด้วย

            หมอนหัวใจสีชมพูใบใหญ่ ป้ายธงชาติ โอ่งมังกร ตุ๊กตาหมี และพร็อบอื่นๆ ที่คุณตุ่นต้องนำติดตัวไปจากจุดปล่อยตัวจนถึงเส้นชัย ไม่มีใครกำหนดว่าการจะเป็นนักวิ่งแฟนซีต้องแต่งครบขนาดนี้ แต่เธอไม่เคยปล่อยให้ขาด เพราะนิสัยส่วนตัวที่เป็นผู้หญิงที่ค่อนข้างละเอียดทุกอย่างจึงต้องสมบูรณ์แบบ และเรื่องนี้ก็เช่นกัน เธอบอกว่าการเป็นนักวิ่งแฟนซีมิใช่เรื่องง่ายนัก เพราะชุดและอุปกรณ์เป็นอุปสรรคต่อการวิ่งอย่างมาก ชุดที่ลุ่มล่าม น้ำหนักของที่ต้องแบกใส่หลัง หมวกที่เรียกเหงื่อ เหล่านี้มันทำให้ต้องใช้พลังอย่างมาก หลากครั้งที่เธอได้บาดแผลและรอยฟกช้ำกลับบ้านพร้อมเหรียญรางวัล แต่ทุกอุปสรรคก็แพ้ใจของคุณตุ่นอย่างราบคาบ

วันนี้คุณตุ่นเป็นนักวิ่งแฟนซีสาธารณะ คือ นักวิ่งแฟนซีที่สร้างรอยยิ้ม และคอยให้กำลังใจนักวิ่งที่กำลังจะถอดใจไม่ไปต่อ แต่เมื่อได้รับพลังบวกและแรงเชียร์จากเธอก็สามารถชาร์ทพลังไปจนถึงเส้นชัยได้ นี่มิใช่เพียงในสนามแข่งแต่นอกสนามเธอก็รับบทบาทนี้ด้วยเช่นกัน

 

จากชุดแฟนซีชุดแรกในสนามแข่งครั้งที่ 4 ของเธอจนถึงปัจจุบัน ส่วนมากเป็นชุดที่ออกแบบและตัดเย็บเอง ก่อนลงแข่ง 1 วัน คุณตุ่นจะขลุกอยู่กับการเตรียมชุดในห้องเก็บเสื้อผ้าแฟนซีในบ้านของเธอ เพื่อใส่ลงแข่งวันรุ่งขึ้น เสื้อผ้าหลายชุด ของประกอบตกแต่ง รวม 3,560 ชิ้น ทำให้เธอกลายเป็นเจ้าของสถิติ “การสะสมเสื้อผ้าและเครื่องประกอบการแต่งกายแฟนซีมากที่สุดในประเทศไทย” ใน Thailand Records ซึ่งเป็นสถิติที่ 2 ของเธอ  เสื้อ, ผ้านุ่ง, หมวก, วิกผม, กิ๊ฟ, ดอกไม้, รองเท้า, ถุงมือ, ผ้าพันคอ, และอื่นๆ สามารถนำมาประกอบเป็นชุดแฟนซีที่มีเรื่องราวที่แตกต่างกันได้นับพัน จากไอเดียของผู้หญิงที่ชื่อ ตุ่น วรวิมล ปทุมมาลย์ลักขณา เจ้าแม่แฟนซีสาธารณะ 1 ใน Record Holders ของ Thailand Recordsเชื่อ...ในตัวคุณ

Believe, We CAN

TAGS:  

, , , , , , , , , , ,
| | | |