สถานที่และสิ่งปลูกสร้าง

19Jan

โรงแรมแมวที่ใหญ่ที่สุดในไทย : The largest cat hotel in Thailand


สัตว์เลี้ยงที่ใครๆ ก็ต้องเอ่ยปากว่าแสนหยิ่งคงไม่พ้น "แมว"  แต่ด้วยความน่ารักน่าเอ็นดูทำให้เจ้าของถึงกับต้องยอมลดตัวเป็นทาส 

ปัญหาหนึ่งของคนเลี้ยงสัตว์ไม่ว่าจะสัตว์ประเภทไหน นั่นก็คือ เมื่อเลี้ยงแล้วจะทิ้งไปไหนไม่ได้ เพราะไม่มีคนดูแล จะนำไปเที่ยวด้วยก็ไม่สะดวก สรุปแล้ววันหยุดต้องนอนเล่นอยู่บ้าน

ปัจจุบันจึงมีธุรกิจรับดูแลสัตว์เลี้ยงกันมากขึ้น และแมวก็เป็นสัตว์เลี้ยงที่คนไทยนิยม จึงเกิด

ไอเดียธุรกิจโรงแรมแมวขึ้น  ในประเทศไทยมีโรงแรมแมวหลายแห่ง แต่แห่งเดียวที่ได้รับการบันทึกอย่างเป็นทางการ ณ ปัจจุบัน ว่าเป็นโรงแรมแมวที่ใหญ่ที่สุด ในเรื่องของจำนวนห้องพัก คือ  KOFUKU CAT HOTEL ซึ่งมีจำนวนห้องพักแมวแบบปิดเป็นสัดส่วนถึง 50 ห้อง

                      

โรงแรมแมวโคฟูกุ ตั้งอยู่บนถนนพระราม 9 เป็นอาคารพาณิชย์ 4 ชั้น ภายในมีห้องรับฝากแมวที่ตกแต่งด้วยไม้ มีกลิ่นอายญี่ปุ่น ทำให้สัมผัสได้ถึงความอบอุ่น  ด้วยห้องพัก 5 รูปแบบ คือ   ดีลักซ์ 12 ห้อง (พักได้ห้องละ 4 ตัว) , เอกตร้าดีลักซ์ 4 ห้อง (พักได้ห้องละ 5 ตัว),  สวีท 8 ห้อง (พักได้ห้องละ 7 ตัว), เพนเฮาส์ 2 ห้อง (พักได้ห้องละ 9 ตัว)  และแคปซูล 24 ห้อง (พักได้ห้องละ 2 ตัว)  ห้องพักทั้งหมดสามารถรองรับแมวตามเกณฑ์เข้าพักได้ถึง 190 ตัว


   

แรงบันดาลใจในการก่อตั้ง

โรงแรมแมวโคฟูกุ เกิดจากการก่อตั้งของหุ้นส่วนพี่ๆ น้องๆ ทั้ง 4 คน คือ  นัฐภูมิ โล่กันภัย, อชิรญา เอื้อจงมานี, จิตติวัส พรประเสริฐ, อำพูล เอื้อจงมานี  ซึ่งเป็นครอบครัวที่เลี้ยงแมว และหาที่ฝากแมวที่มีมาตรฐานได้ยาก จึงจุดประกายความคิดที่จะเปิดโรงแรมแมวที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้รักแมว                                                                                                                       


ก่อนจะสำเร็จเป็นรูปร่าง

เมื่อเริ่มมีความคิดที่จะทำธุรกิจนี้ ก็มีการศึกษาหาข้อมูลต่างๆ  มีการสำรวจโรงแรมแมวเกือบทุกแห่ง จากนั้นก็หาว่าสิ่งไหนที่เจ้าของแมวต้องการและที่รับฝากที่อื่นยังไม่มี มีการคิดออกแบบตั้งแต่รูปแบบห้อง ขนาดห้อง พฤติกรรมของแมวที่ชอบหลบมุม การจัดมุมเล่น มุมสงบ ความปลอดภัย เพื่อให้แมวมีความสุขที่สุดเมื่อต้องอยู่ห่างเจ้าของ  โดยใช้เวลาเตรียมการจนถึงวันเปิดเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2560  ถึง 6 เดือน


    

 เหตุผลของการเปิดให้บริการถึง 50 ห้อง

ช่วงเทศกาลมีลูกค้าต้องการใช้บริการมาก ห้องจำนวนถึง 50 ห้อง ยังไม่พอรองรับลูกค้า ซึ่งในอนาคตจะเปิดเพิ่มอีก 2 แห่งความพิเศษของโคฟูกุ แคท โฮเทล 

- ทำความสะอาดฆ่าเชื้อห้องทุกครั้งที่แมวเช็คเอาท์ และหากห้องทิ้งไว้นานจะทำความสะอาดอีกครั้งก่อนรับแมวเช็คอิน และทำความสะอาดฆ่าเชื้อทางเดินเล่นของแมวตลอดเวลา

- เป็นที่พักแมวที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง

- มีจำนวนห้องพักแมวมากที่สุดในประเทศไทย มีหลายรูปแบบ หลายขนาด เพื่อรองรับแมวให้เหมาะสมกับจำนวนที่นำมาฝาก 

- ไม่มีปัญหาเรื่องทะเลาะกันของแมว เพราะเปิดห้องให้พักเป็นครอบครัว ไม่ให้แมวต่างบ้านพักรวมห้องเดียวกัน  ช่วงเวลาปล่อยเดินเล่นจะปล่อยแยกบ้าน

- การรับฝากแมวเฉพาะแมวที่ฉีดวัคซีนแล้ว ไม่ป่วยเป็นโรคติดต่อ และจะมีการบันทึกประวัติทั้งแมวและเจ้าของไว้เป็นข้อมูล

- มีการตรวจสุขภาพแมวโดยสัตวแพทย์  และมีโรงพยาบาลสัตว์ห่างไปเพียง 400 เมตร

- มีบริการทางเลือกเสริมสำหรับลูกค้าที่อยากเห็นแมวผ่านกล้อง สามารถดูผ่านแอพพลิเคชั่น
  

 สิ่งที่ได้จากการทำโรงแรมแมว

ได้ความสุข จากที่เห็นคนที่เลี้ยงแมวแล้วไม่สามารถไปท่องเที่ยวหรือไปไกลห่างบ้านได้เพราะไม่มีที่รับฝาก เมื่อเขามาฝากแมวที่นี่ทำให้ไปเที่ยวไกลๆ นานๆ ได้บ่อย เพราะหมดห่วง   ได้ทำการกุศลจากการบริจาคเงินที่ได้จากค่าบริการพักคืนละ 10 บาท มอบให้องค์การแมวจรจัด 


                          

 การบันทึกสถิติอย่างเป็นทางการ

การบันทึกสถิติไว้อย่างเป็นทางการเพื่อสามารถบอกลูกค้าได้ว่าที่นี่เป็นโรงแรมแมวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยในปัจจุบัน โดยมีองค์กรรองรับ และเป็นการยกระดับโรงแรมแมวในประเทศไทย หากมีโรงแรมอื่นที่สร้างได้ใหญ่กว่าและเป็นการทำลายสถิติ ค่าบริการไม่แพง และมีคุณภาพได้มาตรฐานจะเป็นประโยชน์กับคนเลี้ยงแมว ซึ่งเป็นความประสงค์ของโคฟูกุอีกเรื่องหนึ่ง


THAILAND RECORDS

Believe, We CAN

บันทึกไทย

เชื่อ...ในตัวคุณ


                                                                                  

TAGS:  

, , , , , , , , , , , , , ,
| | | |