ประเพณีและการศึกษา

04Oct

แคปซูลจากเลือดจระเข้รายแรกของประเทศไทย


จระเข้ เป็นสัตว์ที่มีนิสัยดุร้าย จัดเป็นสัตว์เลื้อยคลานที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ส่วนต่างๆ ของร่างกายจระเข้ เช่น หนัง จะถูกนำไปผลิตเป็นสินค้าหลากชนิดทั้ง กระเป๋า รองเท้า เข็มขัดและอื่นๆ เนื้อปัจจบุันก็เริ่มนิยมนำมาทำอาหาร แต่สิ่งที่หัวหน้าคณะวิจัย ศ.ดร.วิน เชยชม และทีมงานภาควิชาสัตววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ค้นพบคือ คุณประโยชน์ของเลือดจระเข้จนกระทั่งนำไปสู่การวิจัยและผลิตแคปซูลจากเลือดจระเข้เพื่อบำรุงสุขภาพรายแรก ซึ่งได้การรับรองจากองค์การอาหารและยากระทรวงสาธารณสุขและได้รับสิทธิบัตรในการผลิตอาหารเสริมบำรุงสุขภาพที่ผลิตจากเลือดจระเข้รายแรกของประเทศไทยได้ในปี พ.ศ.2549  

จุดเริ่มต้นของงานวิจัยเลือดจระเข้ ศ.ดร.วิน เผยว่า เลือดจระเข้เป็นส่วนผสมของตำรายาแผนโบราณ และมักจะได้ยินว่าผู้ที่มีปัญหาโรคมะเร็ง เบาหวาน หรือแม้แต่โลหิตจาง ที่ใช้วิธีรักษาแบบทางเลือก จะบริโภคเลือดจระเข้ช่วยในการรักษา  ในขณะเดียวกันอุตสาหกรรมฟาร์มจระเข้ที่ใช้อวัยวะต่างๆ ของจระเข้มาผลิตผลิตภัณฑ์ จะปล่อยเลือดจระเข้ทิ้งโดยไม่เกิดประโยชน์เขาจึงคิดวิจัยนำเลือดจระเข้มาสร้างประโยชน์ให้ถูกต้องตามกระบวนการ และเป็นที่ยอมรับขององค์การอาหารและยา (อย.)


ด้วยเวลามากกว่า 10 ปี ศ.ดร.วิน นำทีมวิจัย ร่วมกันคิดค้นอุปกรณ์เจาะเก็บเลือดจระเข้ในปริมาณมาก โดยที่ไม่ต้องฆ่าจระเข้ เป็นการเก็บเลือดด้วยวิธีที่จระเข้ยังสามารถมีชีวิตอยู่ต่อได้ และเก็บรักษาสภาพเลือดให้คงคุณภาพโดยทำให้เลือดจระเข้แห้ง ด้วยเทคโนโลยีฟรีซดราย (Freezedry) เพื่อให้เลือดที่ได้ปราศจากสารปนเปื้อนและมีคุณภาพดีที่สามารถประยุกต์ใช้กับคน เลือดจระเข้ที่ดีมีคุณภาพมีผลช่วยให้ในการเสริมสร้างเม็ดเลือดแดง สามารถรับประทานได้อย่างต่อเนื่อง ทุกเพศทุกวัย สำหรับผู้ที่เป็นมะเร็ง การฉายรังสีและการทำเคมีบำบัด มีผลทำให้เม็ดเลือดและเกล็ดเลือดของผู้ป่วยถูกทำลาย ซึ่งการรับประทานเลือดจระเข้จะช่วยเพิ่มเม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว และเกล็ดเลือด ทำให้ผู้ป่วยฟื้นตัวเร็วขึ้น นอกจากนี้สาร IGF1 ที่มีลักษณะคล้ายอินซูลิน ยังทำหน้าที่เปลี่ยนน้ำตาลในเลือดเป็นพลังงาน ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง ซึ่งจะอำนวยประโยชน์กับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ทั้งยังมีส่วนช่วยบรรเทาอาการหอบ เหนื่อย ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ดีขึ้น สำหรับผู้ติดเชื้อ HIV ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่อง เลือดจระเข้จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของผู้ป่วย ทำให้ค่า CD4 สูงขึ้น ไม่ติดเชื้อง่าย ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงขึ้น ในกลุ่มนักกีฬาเลือดจระเข้จะมีส่วนช่วยนำออกซิเจนไปเลี้ยงกล้ามเนื้อ ซึ่งจะทำให้นักกีฬาเหนื่อยยาก มีพละกำลังมากขึ้น และยังมีสรรพคุณอื่นๆ อีกมากมาย


ตลาดเลือดจระเข้แคปซูลนั้นอยู่ที่ประเทศจีนเป็นหลัก ส่วนตลาดในประเทศไทยนั้น ยังเป็นที่รู้จักจำกัดเฉพาะกลุ่ม  นวัตกรรมนี้จะช่วยส่งเสริมให้เกิดการขยายตัวในแวดวงอาหารเสริมสุขภาพ นับเป็นโมเดลที่น่าสนใจและควรค่าต่อการศึกษาและพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นไป

THAILAND RECORDS

Believe, We CAN


บันทึกไทย

เชื่อ...ในตัวคุณ

TAGS:  

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
| | | |