สถานที่และสิ่งปลูกสร้าง

02Oct

อาคารทรงมังกรใหญ่ที่สุดในประเทศไทย


เราอาจจะเคยได้ยินถึงชื่อของอาคารในประเทศไทยที่เป็นที่สุดในด้านต่างๆ แต่หากได้มีโอกาสผ่านไปบริเวณศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรีจะพบกับพิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร อาคารรูปทรงมังกรขนาดใหญ่ที่ตั้งตระหง่านอยู่ อันแสดงถึงความเป็นที่สุดด้วยสัณฐานของอาคารจึงได้รับการบันทึกให้เป็นอาคารทรงมังกรขนาดใหญ่ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยอาคารนี้ถูกสร้างขึ้นใน พ.ศ. 2538 จากแรงบันดาลใจของนายบรรหาร ศิลปอาชา ซึ่งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในขณะนั้น ร่วมกันกับพ่อค้าประชาชนที่สนใจในประวัติศาสตร์วัฒนธรรม และความสัมพันธ์ไทย – จีน โดยได้ดำเนินการจัดสร้างพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงในรูปแบบนิทรรศการถาวร เพื่อให้อนุชนรุ่นหลังได้ศึกษาลำดับประวัติศาสตร์วัฒนธรรมจีนที่ยาวนานกว่า 5,000 ปีและเพื่อฉลอง 20 ปี แห่งความสัมพันธ์ทางการทูต   ไทย – จีน เป็นการสานต่อและพัฒนาความสัมพันธ์อันน่ายกย่องระหว่างสองชนชาติให้ธำรงสืบไป


อาคารทรงมังกรแห่งนี้มี ความยาว 135 เมตร สูง 35 เมตร กว้าง 18 เมตร โดยมีขนบการก่อสร้างตามลักษณะมงคลตามแบบฉบับความเชื่อของวัฒนธรรมจีนคือ มีเขาสวยงามเหมือนกวาง ใบหูเหมือนวัว ส่วนหน้าคล้ายอูฐ ตาสดใสเหมือนกระต่าย ลำตัวพลิ้วไหวเหมือนงู เกล็ดละเอียดเหมือนปลา ขาแข็งแกร่งเหมือนเสือ อุ้งเท้าคมเหมือนเหยี่ยว มีการจัดห้องแสดงแบ่งเป็นส่วนต่างๆ แบ่งเป็นห้อง 18 ห้องโดยใช้สื่ออันทันสมัยทั้ง ภาพยนตร์ แสง สี เสียง เพื่อนำเสนอประวัติศาสตร์อารยธรรมของชาวจีน ตั้งแต่สมัยตำนานการสร้างโลกยุคแรกเริ่มทางประวัติศาสตร์ยุคปฐมกษัตริย์  ไล่เรียงตั้งแต่ ราชวงศ์โจว ถึงราชวงศ์ชิง  ไปยังสมัยเปลี่ยนแปลงการปกครอง ทั้งยังนำเสนอประวัติความเป็นมาของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนในประเทศไทย ไนแง่ของเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ปรัชญา, ภูมิปัญญา, การค้นพบประดิษฐกรรมการจำลองเหตุการณ์และหุ่นจำลองบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ของแต่ละยุค พร้อมคำบรรยาย 3 ภาษา นอกจากนี้บริเวณพิพิธภัณฑ์ ยังครบครันด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก อาทิ ห้องรับฝากของ จำหน่ายหนังสือ ห้องจำหน่ายของที่ระลึก และห้องเครื่องเล่นสำหรับเด็กนอกจากอาคารมังกรสีทองขนาดใหญ่ 


บริเวณรอบนอกที่ตกแต่งสวยงามและร่มรื่นสะดุดตาด้วยน้ำตกขนาดใหญ่ ยังมีศาลากลางน้ำ 7 ชั้น ศาลาเปาบุ้นจิ้น เก๋งจีนป้ายร้อยแซ่ รูปปั้น ระฆังยักษ์ และจุดที่น่าสนใจต่างๆอีกมากมาย พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้เปิดให้บริการผ่านมาสองทศวรรษแล้ว แต่ด้วยปณิธานและวิสัยทัศน์ของนายบรรหาร ศิลปอาชา นายกรัฐมนตรีไทยคนที่ 21 ของไทยผู้ที่เป็นบุคคลสำคัญซึ่งสร้างคุโณปการแก่จังหวัดสุพรรณบุรี จึงทำให้พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกรที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์สองแผ่นดินแห่งนี้ยังคงไว้ซึ่งคุณค่าทางวัฒนธรรมมาถึงปัจจุบัน ทั้งยังเป็นที่สุดทั้งในแง่ของสถาปัตยกรรมและแนวคิดอีกด้วย

THAILAND RECORDS

Believe, We CAN

บันทึกไทย

เชื่อ...ในตัวคุณ

TAGS:  

, , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
| | | |