ศิลปะและนันทนาการ

30Sep

คนไทยคนแรกที่คิดนำผักตบชวา เป็นหุ่นฟิกเกอร์โมเดลตามจินตนาการได้สำเร็จ


ผักตบชวาที่ลอยมาตามน้ำ สมัยก่อนนับเป็นวัชพืชที่ไร้ประโยชน์และเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้แม่น้ำลำคลองเน่าเสีย แต่ภายหลังมีผู้คิดค้นนำผักตบชวามาสร้างงานประดิษฐ์หัตถกรรม เช่น ตระกร้าหรือกระเป๋าจักรสาน เฟอร์นิเจอร์ เครื่องแต่งบ้าน หรือเป็นของฝาก ของชำร่วย หลายครั้งที่เราเห็นตุ๊กตาสานจากผักตบชวาวางขายกันตามร้านหรือตามตลาด ราคาตัวนึงไม่ถึงร้อยบาท ด้วยราคาที่ไม่แพงหลายคนก็อุดหนุนซื้อมาวางประดับบ้าน ประดับโต๊ะทำงาน ซึ่งงานหัตถกรรมจากผักตบชวาสานนี้มีแบบให้เลือกไม่มาก ส่วนใหญ่จะเป็นตุ๊กตาม้า กวาง ยีราฟ ซึ่งยังไม่มีการต่อยอดด้วยไอเดียที่สร้างสรรค์ใ้ห้มีความหลากหลายทางด้านศิลปะมากกว่านี้ 

"นพพร พลวิฑูรย์" คนรุ่นใหม่ที่หันมาจับงานศิลปะ เขาเพิ่มคุณค่าให้แก่งานหัตถกรรมผักตบชวาพื้นๆ โดยเติมศิลปและจินตนาการเข้าไป จากที่เขาชอบสะสมโมเดล หุ่นยนต์ต่างอยู่เป็นทุนเดิมแล้ว จึงแตกไอเดีย สร้างสรรค์ผลงานจากผักตบชวาเป็นหุ่นฟิกเกอร์โมเดลจากจินตนาการของเขาเองได้สำเร็จเป็นคนแรกของไทย

นพพร สามารถยกงานหัตถกรรมผักตบชวาสานให้มีมูลค่ามากขึ้น จนกลายเป็นงานศิลปะที่มีค่าและราคามากขึ้น โดยเรียกงานศิลปะนี้ว่าหุ่นสานประดิษฐ์แบบ Eco-Action Art ซึ่งมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวโดยเน้นไปที่งานสร้างศิลปะงานสานในรูปแบบแบบประติมากรรมในรูปแบบของ Acton Model (แอ็กชั่นโมเดล) เพราะเขาเชื่อว่าการนำเสนอผลงานในรูปแบบนี้จะดึงดูดความสนใจของกลุ่มวัยรุ่นและคนรุ่นใหม่ได้มากกว่างานสานอื่นๆ ที่มีอยู่ในท้องตลาด

เขาพัฒนารูปแบบการสานและเลือกจะสร้างอัตลักษณ์ของชิ้นงาน โดยก่อนเริ่มลงมือสาน เขาจะศึกษาให้เข้าใจบุคลิกและพื้นฐานของสิ่งที่จะสาน แล้วจึงสร้างผลงานออกมาตามความรู้สึกโดยไม่ต้องร่างแบบ เช่น หุ่นนักมวย จะเน้นการต่อสู้และท่วงท่า ออกแบบลวดลายของหุ่นให้เห็นเป็นมัดกล้ามเนื้อ ดูมีพละกำลังและแข็งแกร่งชิ้นงานของเขาจึงมีเอกลักษณ์ มีอารมณ์ ยากต่อการลอกเลียนแบบ

แรกเริ่ม นพพร นำผลงานไปจัดแสดงในย่านคนเดิน และได้พบกับเจ้าหน้าที่จากศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศโดยบังเอิญ จึงได้รับการเชิญให้นำผลงานไปโชว์ที่งานของศูนย์ เนื่องในวันแม่แห่งชาติ ในนามของ “Eco Action Arts” และอีกไม่นานจากนั้น โมเดลผักตบชวาของเขาก้ได้ถูกนำเสนอให้ตีพิมพ์ในหนังสือ "Living Thai" ที่วางตามศูนย์ราชการต่างๆ และสนามบิน ทำให้ผลงานของอีโค แอ็กชั่น อาร์ตส์ เป็นที่รู้จักในวงกว้างทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

นพพรหวังลึกๆ ว่า ผลงานของเขาจะสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้พบเห็นเพื่อนำไปต่อยอดในเชิงธุรกิจ โดยประยุกต์สร้างผลงานในรูปแบบของตัวเองออกมา เหมือนกับเขา เพื่อที่ศิลปะแนวใหม่ อย่าง “Eco Action Arts"จะได้เป็นที่เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ไม่ได้จำกัดอยู่ที่เพียงใครคนใดคนหนึ่ง

THAILAND RECORDS

Believe,We CAN

บันทึกไทย

เชื่อ...ในตัวคุณ

TAGS:  

, , , , , , , , , , , , , ,
| | | |