ประเพณีและการศึกษา

23Sep

โรงงานหมูปิ้งที่ได้มาตรฐานเจ้าแรก


คนไทยที่สู้ชีวิตอีกคนหนึ่งที่ประสบความสำเร็จทางด้านการทำธุรกิจ และเรียกได้ว่าเป็นเจ้าของโรงงานหมูปิ้งที่ได้มาตรฐานคนแรกของประเทศไทย การประสบความสำเร็จนี้ไม่ได้มาตั้งแต่ก้าวแรก แต่การประสบความสำเร็จจะมาเมื่อเราก้าวมาแล้วหลายก้าวและเรียนรู้จากก้าวแรกๆ ที่เคยล้มลุกคลุกคลาน ดั่งเช่นการก้าวของเจ้าของสถิติ "โรงงานหมูปิ้งมาตรฐานรายแรกคนนี้"“เฮียนพ นครสวรรค์” อดีตหนุ่มต่างจังหวัด เรียนจบม.3 เป็นคนสู้ชีวิตผ่านงานแรงงานมาแล้วหลายรูปแบบ แม้แต่งานกรรมกรแบกหาม จนกระทั่งปี พ.ศ.2533 เขาเข้าทำงานในบริษัทบริษัทญี่ปุ่นที่นิคมอุตสาหกรรมบางกระดี่ ปทุมธานี เริ่มจากค่าแรงเพียง 73 บาท 
แต่ในปี 2544 มีการปลดคนงาน เฮียนพ เป็นคนงานคนหนึ่งที่ได้รับเงินชดเชยและออกจากงาน แต่ด้วยวุฒิที่มีเพียง ม.3 เขาจึงมีทางเลือกไม่มาก เขาเริ่มจากการขายต้นไม้มงคล แต่รายได้ไม่คุ้มการขนส่งจึงพับกิจการลงภายใน 5 เดือน ต่อมาก็เปลี่ยนไปทำอาชีพอื่นๆทั้งทำน้ำยาล้างจาน ไอศกรีมกะทิสด แต่ไม่ประสบความสำเร็จจนในที่สุดเงินก้อนสุดท้ายหมด จึงตัดสินใจสมัครเป็นพนักงานรักษาความปลอดภัย ได้ค่าจ้างเป็นรายวัน เงินที่ได้มาไม่พอใช้สำหรับครอบครัว ทำให้บ้านถูกยึดเพราะขาดผ่อน เขาและครอบครัวต้องระหกระเหินไปอาศัยนอนที่โน่นที่นี่อยู่ช่วงหนึ่ง เขาหันมาหาอาชีพโชเฟอร์ขับแท็กซี่ แต่ก็ยังไม่รอดจึงต้องเลิก แล้วเบนเข็มมาขับมอเตอร์ไซค์วิน ทางนี้ค่อนข้างมองเห็นอนาคตอยู่บ้างเพราะรายได้ค่อนข้างดีถ้าขยัน 

 ทีมงานอดไม่ได้ที่จะถามว่า เคยน้อยใจในโชคชะตาบ้างหรือไม่ เฮียนพ บอกกับเราว่า "น้อยใจบ่อยไปแต่ก็ไม่จมอยู่กับความคิดนั้น จะพยายามไม่ยึดติดและคิดแต่ว่าชีวิตนี้จะต้องดีขึ้น” และแล้วโอกาสก็มาถึงคนคิดบวกอย่างเขา เฮียนพ ได้รับการว่าจ้างจากคนรู้จักให้ขี่มอเตอร์ไซด์ไปส่งหมูปิ้งให้ลูกค้า  ซึ่งเป็นจุดหักเหให้หนุ่มมอเตอร์ไซด์วินกลายเป็นเจ้าของธุรกิจหมูปิ้งในวันนี้น้องสาวของเฮียนพได้ไปเรียนการทำหมูปิ้งจากผู้ว่าจ้างของเฮียนพ ด้วยน้ำใจที่ถ่ายทอดให้อย่างไม่หวงสูตร จากนั้นน้องสาวและพี่สาวของเขาจึงมาปิ้งหมูขาย เมื่อเห็นว่าลู่ทางดีมีลูกค้ามาก เฮียนพก็เข้ามาช่วย นอกจากทำหมูปิ้งส่งให้น้องขาย เขาก็เห็นลู่ทาง ในการผลิตหมูหมักเสียบไม้เพื่อให้พ่อค้าแม่ค้ารายอื่นรับไปจำหน่ายต่อนอกจากความขยัน ไม่ยอมแพ้แล้ว เฮียนพมีความสามารถในการมองตลาด และหาลูกค้า เวลาเขาขี่วินเขาจะนำเสนอหมูปิ้งให้กับพ่อค้าแม่ค้าที่เขาเจอตามรายทางให้รับไปปิ้งขาย มีการนำสินค้าตัวอย่างให้ลองชิม จนมาเจอลูกค้ารายใหญ่ที่สั่งจำนวนพันไม้ ทำให้เพิ่มกำลังใจในการเดินหน้าสร้างแบรนด์หมูปิ้งขึ้นมา ในแบรนด์ “หมูปิ้งปากเกร็ด” จนเป็นที่รู้จักและติดตลาดความก้าวหน้ายังไม่หยุดอยู่แค่นั้น มีคนแนะนำให้สร้างโรงงานที่มีมาตรฐานรับรอง เฮียนพ รีบศึกษาขวนขวายและทำทุกอย่างให้ถูกต้อง ตามมาตรฐาน เพื่อที่จะสามารถส่งสินค้าออกไปยังลูกค้านอกประเทศได้แม้ว่าเฮียนพจะฝ่าฝันอุปสรรค์มากมายจนประสบความสำเร็จในอาชีพมาถึงขณะนี้ แต่เขาก็ยังไม่หยุดพัฒนาธุรกิจ เขาพยายามแตกผลิตภัณฑ์ออกมามากขึ้น ความสำเร็จนี้ส่วนหนึ่งมาจากการเรียนรู้ศึกษาจากคนรอบตัวและดูจากความต้องการของตัวเองเสมือนเป็นลูกค้าคนหนึ่ง และความไม่ยอมแพ้และมีหวังอยู่ตลอดเวลา


THAILAND RECORDS

Believe, We CAN

บันทึกไทย

เชื่อ...ในตัวคุณ

TAGS:  

, , , , , , , , , , ,
| | | |