สถานที่และสิ่งปลูกสร้าง

19Sep

รถหุ้มเกราะล้อยางสัญชาติไทยรายแรก “มาดามรถถัง”


"โอกาส เเม้เพียงเสี้ยวเดียวก็สำคัญเสมอ" เป็นสิ่งที่นักธุรกิจหญิงขาลุยนาม “มาดามรถถัง” ระลึกถึงเสมอ

จากความช่างสังเกตและการสั่งสมประสบการณ์ทำให้เธอได้พัฒนาสู่รูปแบบธุรกิจใหม่ที่ไม่เหมือนใคร ใครจะคิดว่าผู้หญิงกับยุทโธปกรณ์จะโคจรมาพบกันได้ อะไรเป็นจุดเปลี่ยนชีวิตของครูผู้หญิงคนหนึ่ง ให้ก้าวมาสู่เจ้าของธุรกิจผลิตรถถัง

คุณนพรัตน์ หิรัลกุล รองประธานและผู้จัดการฝ่ายต่างประเทศ บริษัท ชัยเสรี เม็ททอล แอนด์ รับเบอร์ จำกัด ในปัจจุบัน  จากอาชีพครู และธุรกิจค้าเหล็กเซียงกงของครอบครัว พลิกสู่นักธุรกิจสร้างรถหุ้มเกราะสัญชาติไทยรายแรกของประเทศไทยและสร้างอุปกรณ์อะไหล่ข้อต่อสายพานรถถังทุกชนิด ที่ได้รับการรับรองมาตราฐานสากลและส่งออกมากกว่า 38 ประเทศทั่วโลก 


หลังการแต่งงาน คุณนพรัตน์ ช่วยงานทางครอบครัวของสามี (คุณหิรัญ กุลหิรัญ) ซึ่งทำธุรกิจโรงงานยางลูกหมากรถยนต์ 10 ล้อ และรับซ่อมช่วงล่างของรถยนต์บรรทุกทั้งหมด โดยรับซ่อมนอกสถานที่ ทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล ต่อมาคุณนพรัตน์และสามีแยกตัวออกมาทำเอง โดยไปรับงานราชการ ซ่อมรถประเภทต่างๆ ให้กับกองทัพ ตั้งแต่สมัยจอมพลประภาส เป็น ผบ.ทบ. ในช่วงพ.ศ.2511 และจากประสบการณ์เกี่ยวกับธุรกิจซ่อมรถที่มีมานาน ทำให้เห็นปัญหาต่างๆ ของการใช้รถนำเข้าจากต่างประเทศ เพราะสมรรถนะที่ผลิตขึ้นมาจะไม่เหมาะกับการใช้งานในเมืองไทย เธอจึงเกิดไอเดียที่จะนำความรู้จากประสบการณ์และปัญหาต่างๆ ที่ได้จากการซ่อมรถ  มาพัฒนาสู่การสร้างรถถังในแบบฉบับที่เหมาะสมกับบ้านเรา โดยมีคุณสมบัติที่สะดวกกับการใช้งานของประเทศไทยมากขึ้น ทั้งยังต้องขับหลบหนีได้อย่างรวดเร็ว และสามารถหาวิธีแก้ปัญหายางแบนที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการปฏิบัติงาน


บริษัทชัยเสรีของคุณนพรัตน์ จะใส่ใจทุกรายละเอียดเพื่อผลิตให้ได้รถถังที่มีสมรรถนะที่เหมาะกับบ้านเรา เริ่มต้นตั้งแต่การเลือกบริษัทเครื่องยนต์ ที่กองทัพทั่วโลกเลือกใช้และรู้จัก ซึ่งจะต้องเป็นอะไหล่ที่ดีที่สุด โดยรถทหารที่ผลิตจะถูกส่งขายให้แก่หลายหน่วยงาน ทั้งกองทัพ ตำรวจปราบปรามยาเสพติด ทั้งในไทยและต่างประเทศ นอกจากนี้ยังริเริ่มทำข้อต่อสายพานรถถัง ล้อหมุนสายพาน และส่งออกอย่างต่อเนื่องให้แก่กองทัพ 38 ประเทศทั่วโลก ตั้งแต่พ.ศ.2533 มา

นอกจากนี้ในช่วงเริ่มต้นธุรกิจ มาดามรถถัง ยังบินเดี่ยวไปขาย ไปประมูลโรงงาน ในต่างประเทศอีกด้วย ทำให้ลูกค้าชาวต่างชาติประทับใจ เพราะเป็นผู้หญิงที่สามารถเข้าถึงกองทัพทุกที่ ตั้งแต่กองทัพสหรัฐฯ ไปจนถึงเอเชียหรือยุโรป

แม้จะเป็นธุรกิจที่ไม่เหมือนใครและเป็นเรื่องที่ยาก แต่มาดามรถถังคนนี้ไม่เคยหวั่น หลายสิบปีที่เธอบุกเบิกธุรกิจได้ ด้วยความตั้งใจจริงในการทำสิ่งที่มีประโยชน์ มีความรับผิดชอบและซื่อสัตย์จากการเดินทางไปทั่วโลก ให้เธอได้เรียนรู้อุตสาหกรรมป้องกันประเทศที่ส่วนใหญ่ประเทศเหล่านั้นสร้างขึ้นเอง เธอเชื่อว่าประเทศที่จะเข้มแข็งมั่นคงได้ก็จะต้องพยายามทำอาวุธยุทโธปกรณ์ให้ดียิ่งด้วยตัวเอง และอยู่บนหลักของความมั่นคงของประเทศ ไม่ใช่เน้นแต่แสวงหากำไรเป็นเรื่องหลัก เรียกได้ว่า มาดามรถถัง คือหญิงแกร่งแห่งอุตสาหกรรมป้องกันประเทศอย่างแท้จริง

THAILAND RECORDS

Believe, We CAN

บันทึกไทย

เชื่อ...ในตัวคุณ


 

TAGS:  

| | | |