วิถีชีวิต

19Sep

ริกะ นักมวย MMA หญิง คนแรกของไทย


หากได้ยินคำว่ายิ้มสังหาร เรามักจะนึกถึงรอยยิ้มที่ทำให้คนที่พบเห็นหลงใหล แต่หากพูดถึง ครูสอนมวยไทย-MMA สาวสวยลูกครึ่ง ญี่ปุ่น หัวใจไทย "ริกะ อิชิเกะ" แล้วช่างแตกต่างออกไป เพราะใบหน้าสวยหวานปนรอยยิ้มที่มีเสน่ห์ใครจะคาดถึงว่าเธอจะมีลีลาการต่อสู้ที่ดุดันเด็ดขาดเสมือนเพชรฆาตบนสังเวียน ด้วยจิตใจที่หลงใหลในศิลปะการต่อสู้มาตั้งแต่เด็กพร้อมกับการมอง  “มิกซ์ มาร์เชียล อาร์ตส์” (MMA) แตกต่างออกไปว่า คือ ศิลปะการต่อสู้ที่เป็นที่สุดของการต่อสู้ ทำให้ริกะสนใจและเข้าสู่การเล่นกีฬานี้ จนกระทั่งพัฒนาฝีมือขึ้นสู่การเป็น นักมวย MMA หญิง คนแรกของไทย! ที่ได้ขึ้นสังเวียนใหญ่ระดับเอเชีย


คนทั่วไปมักจะมีทัศนคติต่อ “มวยกรง” หรือ กีฬาศิลปะการต่อสู้แบบผสม (MMA: Mix Martial Art) ว่าเป็นกีฬาที่เน้น“ความรุนแรง” เพราะรูปแบบการต่อสู้ที่แข็งแรง ดุดัน ชกจริง เจ็บจริง ทำให้นักกีฬาประเภทนี้ส่วนใหญ่มักจะเป็นผู้ชาย แต่สำหรับผู้หญิงตัวเล็กๆ อย่าง ริกะได้รับแรงบันดาลใจจากคุณพ่อชาวญี่ปุ่นที่เป็นครูสอนยูโด จึงเรียนยูโดมาตั้งแต่เด็ก และเมื่อได้ชมการแข่งขัน MMA ในโทรทัศน์สมัย ม.ต้น เธอเห็นว่า กีฬาประเภทนี้เป็นที่สุดของศิลปะป้องกันตัวที่ผสมผสานศาสตร์ต่างๆ เอาไว้อย่างน่าสนใจ จากนั้นริกะจึงใฝ่ฝันที่จะขึ้นไปโลดแล่นเป็นนักต่อสู้ที่แข็งแกร่งในกรงอย่างจริงจัง

ริกะ ไม่ได้มองว่าเพศเป็นข้อจำกัดสำหรับกีฬาการต่อสู้ เธอฝึกฝนอย่างหนักทั้งการเล่นไอคิโด มวยไทย คาราเต้ เทควันโด และบราซิลเลี่ยนยูยิตสู จนกระทั่งได้เป็นแชมป์ในการแข่งขันต่อสู้หลายรายการ เช่น การคว้าเหรียญทองในสังเวียนการแข่งขัน BJJ ในรายการ Copa De Bangkok ซึ่งเป็นรายการแข่งขันที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทยได้ ทั้งยังชนะการแข่งขันMMA ระดับสมัครเล่นของรายการ Beer Camp Fight Club อีกด้วย

แต่วันที่พลิกหน้าประวัติศาสตร์การต่อสู้ของสาวไทยคือวันที่ 11 มีนาคม 2560 ณ อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี ประเทศไทย ริกะเป็นนักกีฬา MMA หญิงไทยคนแรกที่ได้เข้าแข่งขันรายการการแข่งขัน ONE "Warrior Kingdom” การแข่งขันศิลปะการต่อสู้แบบผสมระดับโลก โดยได้พบกับคู่ต่อสู้ด่านแรกในรุ่น “อะตอมเวต” คือ “ออเดรย์ ลอร่า โบนิเฟซ” จากประเทศมาเลเซียที่มีประสบการณ์เหนือกว่ามาก แต่ด้วยความมุ่งมั่น และทักษะที่เหนือชั้น ทำให้ "ริกะ อิชิเกะ" ลูกครึ่งไทย สามารถเอาชนะน็อก "โบนิเฟซ" ได้ในยกแรก ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของคำว่ามืออาชีพ

นอกเหนือจากที่ริกะจะประสบความสำเร็จจากการแข่งขัน เธอก็มีความมุ่งหวังที่จะทำให้คนไทยหันมาเปิดใจยอมรับกีฬา MMA ให้มากขึ้น

ด้วยทัศนคติที่ดี พร้อมกับทักษะความสามารถที่ไม่เหมือนใคร จะทำให้นักสู้สาวสวยคนนี้ก้าวเข้ามาเป็นนักสู้ดาวดวงใหม่ ที่อยู่ในใจของ กองเชียร์ชาวไทยได้อย่างแน่นอน
THAILAND RECORDS

Believe, We CAN

บันทึกไทย

เชื่อ...ในตัวคุณ

TAGS:  

, , , , , , , , , ,
| | | |